Dior : The Legendary Images

In Books, Culture, Fashion by L'Officiel ModeLeave a Comment

“ตอนนั้น ผมอายุ 22 ผมตกหลุมรักผู้หญิงที่สวยที่สุดในโลก ผมถูกส่งตัวมาปารีสเพื่อถ่ายภาพเธอ ผมซื้อแชมเปญขวดหนึ่งจากในสนามบิน ผมเช่ารถเปิดประทุนขับสำรวจปารีสไปทั่ว ผมยกขวดแชมเปญขึ้นดื่มแล้วมองสำรวจเธอ… หอไอเฟล…

 หนังสือ Dior: The Legendary Images โดย Florence Muller สำนักพิมพ์ Rizzoli 

ตอนนั้นเป็นยุคปลดปล่อย (Liberation)ซึ่งไม่ได้หมายความถึงอิสรภาพของฝรั่งเศสเท่านั้น แต่หมายร่วมถึงอิสระทางจิตวิญญาณและความคิดสร้างสรรค์ด้วย ทุกอย่างดูรื่นรมย์ไปหมด และความรู้สึกนั้นนั่นแหละที่ผมสอดแทรกลงไปในภาพถ่ายแฟชั่นแรกๆของผม” ถ้อยคำที่ ริชาร์ด อเวดอน ให้สัมภาณณ์กับหนังสือพิมพ์ เลอ มงด์ เมื่อปีค.ศ.​1993 ทำให้เราเห็นภาพยุคหลังสงครามในสายตาชาวอเมริกัน พวกเขานั่นเองที่หลงใหลในพลังและสีสันที่ฝรั่งเศสฟื้นคืนกลับมาอย่างลำบาก และเพราะพวกเขา

 าพชุดดิออร์ ณ Hall of Mirrors พระราชวังแวร์ซายส์
ถ่ายโดย Inez Van Lamsweerde และ Vinnodh Matadin ปี 2012

โดยเฉพาะช่างภาพ ทั้งหลายจึงได้เป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการที่นำเสนอเรื่องราวของสไตล์อันสง่างาม นั่นคือ สไตล์ของคริสเตียน ดิออร์ ที่เรารู้จักกันดีในนิทรรศการ Dior: The Legendary Images ซึ่งจัดแสดงจนถึงวันที่ 21 กันยายน ที่พิพิธภัณฑ์ Christian Dior de Granville ซึ่งได้รวบรวมภาพของศิลปินเหล่านี้มาจัดแสดงเพื่อบอกเล่าเรื่องราวความสำเร็จของห้องเสื้อที่มีบทบาทมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1947 จนถึงปัจจุบัน


ภาพโอตกูตูร์ของคริสเตียน ดิออร์ ผ่านเลนส์กล้องของ Paolo Roversi ปี 2013

ฟลอรองซ์ มุลเลอร์ ผู้จัดนิรรศการ ได้รวบรวมภาพถ่ายในช่วงแรกๆทีี่มีการจับภาพชุดนิวลุค ซึ่งก็ไม่เชิงว่าเป็นเรื่องบังเอิญที่ภาพเหล่านั้นจะเป็นฝีมือของผู้หญิงซึ่งเป็นอดีตนางแบบนาม แพท อิงลิช ตอนนั้น ริชาร์ด อเวดอนก็รวมอยู่ในนั้นด้วยเพราะเสียงลือเสียงเล่าอ้างถึงคอลเลกชั่นที่ปฏิวัติแฟชั่นในยุคนั้นประทับอยู่ในใจคนในแวดวงกูตูร์ของปารีส จากนั้นไม่นาน เฮนรี่ คลาร์ก เออร์วิง เพนน์  ฮอร์สต์พีฮอร์สต์ ฟิลิปป์ ปอตติเยร์ คลิฟฟอร์ด คอฟฟิน รวมทั้งคนอื่นๆ ต่างก็นำเสนอผลงานการสร้างสรรค์ของคริสเตียน ดิออร์ ผ่านภาพที่นำเสนอจิตวิญญาณความสง่างามแบบดิออร์ เช่นเดียวกับวิลลี่ เมย์วอลด์ที่หลงเสน่ห์และถ่ายภาพบาร์แจ๊กเก็ตกลางกรุงปารีส  ต่อมาทั้งเซซิล บีตัน เฮลมุต นิวตัน กีย์ บูร์แด็ง แพทริกเดอมาเชอลิเยร์ เปาโล โรเวอร์ซี่  นิก ไนต์ หรือทิม วอล์กเกอร์ ต่างก็ดำเนินรอยตาม


โดยนำเสนอภาพแฟชั่นดิออร์ที่ออกแบบโดยอีฟส์ แซงต์ โลรองต์ มาร์ก โบออง จานฟรังโก แฟร์เร่ จอห์น กัลเลียโน และราฟ ซิมอนส์ในสมัยต่อๆมา โดยภาพกว่า 200 ภาพที่สร้างสรรค์โดยช่างภาพดังกว่า 80 คนในระยะเวลาเกือบ 70 ปีของแบรนด์ได้นำมาจัดแสดงไว้ที่นี่ และยังรวบรวมไว้ในหนังสือด้วย


แปลและเรียบเรียงโดย พิมพิไล บุญจอง

 

Share this Post